Tại sao không check được mã vạch? Liệu có phải hàng giả không?

Sản phẩm thật giả lẫn lộn trên thị trường hiện nay khiến tâm lý không ít người tiêu dùng lo âu, do đó xu hướng quét mã vạch sản phẩm để tìm hiểu rõ về xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm đó dường như trở thành cứu cánh tạo niềm tin vững chắc cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm mua về được check lại qua các app check mã vạch trên di động thì lại không ra kết quả khiến người mua không khỏi hoang mang và cho rằng đây là hàng giả, hàng nhái. Vậy nguyên nhân không check được mã vạch là do đâu, hãy cùng Mai Phú Hưng tìm hiểu bạn nhé!

Vì sao không check được mã vạch

Ngày nay có rất nhiều người tiêu dùng check mã vạch để để xác định được sản phẩm có nguồn gốc chính hãng hay không nhưng lại có rất ít người chưa hiểu được ý nghĩa và tác dụng của mã vạch. Vậy để trả lời cho câu hỏi trên, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu bản chất của mã vạch.

Mã vạch là gì ?

Mã vạch hay còn được biết đến là Barcode, đây là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin dùng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch. Ký mã vạch được gọi tắt là mã vạch, là 1 tập hợp ký hiệu chứa các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và con số. Độ rộng của vạch và khoảng trắng có thể được biến đổi linh động nhằm biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng máy móc có thể đọc được.

Mã vạch của sản phẩm

Có nhiều loại mã vạch khác nhau nhưng để truy xuất thông tin sản phẩm chúng ta thường dùng mã EAN vì chúng là mã vạch toàn cầu. Mỗi mã EAN được cấu thành bởi 4 yếu tố: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

Mã quốc gia thường là mã 3 số đầu, ví dụ của Việt Nam là 893, của Thái Lan là 885, Trung Quốc là 690 – 695 và 880 là của Hàn Quốc. Nhờ có mã số quốc gia mà nhiều người tiêu dùng có thể nhận biết được xuất xứ của các sản phẩm khác nhau.

Một số app quét mã vạch trên điện thoại cũng có thể giúp bạn biết được nguồn gốc xuất xứ và thông tin của sản phẩm một cách chi tiết tuy nhiên không phải mã vạch nào cũng có thể check ra được, vậy nguyên nhân là do đâu?

Vì sao không check được mã vạch dù sản phẩm chất lượng và chính hãng?

Khi không check được mã vạch, nhiều người tiêu dùng cho rằng đó là hàng kém chất lượng. Để giải thích cho lý do này thì không phải nhà sản xuất nào cũng đã đăng ký mã mã vạch vào cơ sở dữ liệu trên app, việc đăng ký này thường sẽ tốn chi phí nên sẽ gây tốn kém cho nhà sản xuất.

Không quét được mã vạch

Một điều đáng lưu ý là mã vạch chỉ đại diện cho thông tin và nguồn gốc của sản phẩm chứ không đại diện cho chất lượng sản phẩm, do đó việc quét mã vạch không thể xác định được mặt hàng là giả hay thật mà bạn nên xem xét về nhãn hiệu, bao bì để xác định.

Nhưng cũng có thể nói để tăng uy tín cho doanh nghiệp nên đa phần các công ty, các nhà sản xuất đều đăng ký mã vạch của mình lên các app check mã vạch phổ biến như iCheck, ICONIT, Baracode Việt, VietCheck, Buycott,…

Người mua đang lạm dụng việc check mã vạch?

Chỉ những sản phẩm được doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch mới giúp cho việc quét mã vạch được thành công, và với thực trạng thị trường tiêu dùng ngày nay đang tràn lan hàng giả hàng nhái khiến cho lượng lớn người tiêu dùng trở nên dè chừng hơn khi mua hàng, khiến họ lạm dụng mã vạch để kiểm tra sản phẩm nhằm trấn an bản thân và tăng sự tin cậy.

Ứng dụng check mã vạch

Có nhiều sản phẩm có thể không có mã vạch, điều đó không cho rằng đó là sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng mà là pháp luật Việt Nam không quy định một sản phẩm lưu hành phải bắt buộc có mã vạch, thay vào đó chính phủ và bộ công thương sẽ quan trọng các chỉ số và tiêu chuẩn chất lượng như ISO, FDA, GMP,…

Để mua được sản phẩm chất lượng, việc check mã vạch là không đủ và không đảm bảo được tính chính xác, do đó bạn có thể áp dụng nhiều phương thức khác nhau như lựa chọn cơ sở mua hàng uy tín, kiểm tra nhãn mác, bao bì sản phẩm,…

Cách kiểm tra sản phẩm trong trường hợp không check được mã vạch

Hãy thực hiện các bước sau đây để dễ dàng kiểm tra sản phẩm phòng khi không check được mã vạch nhé:

Bước 1: Đầu tiên, hãy kiểm tra 3 chữ số đầu tiên của mã vạch để biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, ví dụ 3 chữ số đầu là 893 thì sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam, còn nếu là 690, 691, 692, 693 thì là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, và 885 là các sản phẩm đến từ Thái Lan.

Bước 2: Khi đã biết được xuất xứ, ta lấy tổng của các số hàng chẵn nhân cho 3 sau đó cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để đối chiếu và kiểm tra). Tiếp đến, ta lấy số này cộng với số thứ 13, nếu như số này có đuôi bằng 0 thì có thể xác định đây là hàng thật, nếu đuôi của tổng số khác 0 thì đây ắt hẳn là hàng giả, hàng nhái.

Ta sẽ lấy một ví dụ với Nước giặt xả Fineline Deluxe Perfume tím can 3 lít của công ty Mai Phú Hưng nhé.

Mã vạch nước giặt xả Fineline

Mã vạch nước giặt xả Fineline

Mã vạch nước giặt xả Fineline Tím can 3 lít

Tổng cộng các con số hàng số lẻ (trừ số 7 cuối cùng) : A=8+5+9+9+3+4=38

Tổng cộng các con số hàng số chẵn: B=8+1+8+0+3+5=25

Sau đó ta lấy: C=A + B*3 = 38+ 25*3= 113

tiếp đến D= C + 7 (số cuối của dãy số) = 113+7=120, vì số này có đuôi bằng 0 nên ta có thể kết luận được đây là hàng thật.


Hi vọng với bài viết trên đây, các bạn đã có những kiến thức hữu ích về mã vạch cũng như các lý do tại sao không check được mã vạch, đồng thời ứng dụng này vào cuộc sống của mình!